Trường THPT Gành Hào – một bước tiến dài, một diện mạo mới

Gành Hào biển mặn phù sa, nơi thắm đượm tình người tình đất. Ở đó có một ngôi trường trung học mang tên Trường THPT Gành Hào. Trường được thành lập theo Quyết định số 858/QĐ-UB ngày 13/11/2005 của UBND Tỉnh Bạc Liêu trên cơ sở phát triển của trường THCS Gành Hào. Trường nằm cạnh cửa sông Gành Hào, bên bờ Biển Đông, người dân chủ yếu làm nghề đánh bắt, chế biến, buôn bán thuỷ sản, dân cư đa dạng, trình độ học sinh phân hoá thành nhiều đối tượng, giáo viên gồm nhiều vùng miền, trình độ khác nhau.

Nhìn lại một chặng đường phát triển mới thấy hết những thăng trầm cùng với những hào hùng mà ngôi trường này đã trải qua. Được nâng cấp từ trường cấp I Gành Hào vào năm 1985 do thầy Lâm Hồng Trên làm hiệu trưởng, đặt tại khu vực I thị trấn Gành Hào, là ngôi trường PTCS đầu tiên đóng trên địa bàn Đông Hải. Với  số phòng học là 5, số lớp 11 (trong đó có 2 lớp 6, 9 lớp cấp I), số cán bộ giáo viên được 15 người. Vì thiếu phòng học nên giáo viên phải dạy học cả 3 ca (sáng, trưa và chiều). Toàn bộ các phòng học đều thuộc loại tạm thời, cột bằng cây mắm, vách lá dừa tạm bợ, bàn ghế ít, thiếu thốn mọi mặt về cơ sở vật chất.

Đến năm 1986, thầy Nguyễn Văn Tuất được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, hiệu phó là thầy Nguyễn Đức Ba, số phòng học của trường không tăng, số lớp tăng lên là 13, số lượng giáo viên cũng được tăng lên, phần đông là giáo viên từ miền Bắc tăng cường vào Nam công tác. Lúc này cơ sở vật chất của trường vẫn vậy, vách lá, tạm bợ.

Năm 1992, do nhu cầu tách cấp học, thành lập trường cấp 2: Trường PTCS Gành Hào, hiệu trưởng vẫn là thầy Nguyễn Văn Tuất, với số phòng học là 3, số lớp là 7, số giáo viên là 8. Thành lập được một năm, đến năm 1993, trường chuyển địa điểm về khu vực III (ấp 3), là vị trí hiện tại của Trường THPT Gành Hào ngày nay. Từ đó, trường PTCS Gành Hào bước sang một giai đoạn mới, trở thành ngôi trường cấp 2 duy nhất trên địa bàn thị trấn Gành Hào. Những năm đầu mới thành lập, trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi mặt về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, nhưng dưới sự chỉ đạo tận tình của thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuất, cùng với sự tận tụy với nghề, thầy đã đưa trường ngày một đi lên.

Để đến năm 2005, từ một ngôi trường THCS đủ sức vươn mình bước một bước tiến dài trở thành ngôi trường THPT có 2 cấp học, mang tên Trường THPT Gành Hào, do thầy giáo Lưu Thanh Tòng làm hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng là thầy Lê Hồng Chuyên và thầy Nguyễn Văn Tuất, đều là những giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lí, đã đem đến cho trường nhiều khởi sắc.

 Đến năm 2007, thầy trò Trường THPT Gành Hào lại một lần nữa hân hoan  chào đón thầy Dương Trường Sơn, một giáo viên dạy toán có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như trong quản lí. Một nhiệm kì (2007 – 2012) với vai trò là hiệu trưởng, thầy là người có công lớn cho sự phát triển chung của nhà trường, đưa trường từng bước thay đổi về diện mạo, nâng dần về chất lượng, số lượng lớp học, đội ngũ giáo viên cũng ngày một tăng lên và vững vàng hơn về chuyên môn, nghiệp vụ.

Đến năm 2013, trường lại được vinh dự đón chào nhà giáo, thạc sĩ Nguyễn Quốc Thái về làm hiệu trưởng. Là người sâu sắc, lại có tầm nhìn xa trông rộng, thầy đã đưa ra những định hướng chiến lược có giá trị lâu dài, góp phần vào sự phát triển toàn diện của nhà trường.

Bằng tâm huyết của một người con trở về quê hương Đông Hải, thầy đã đưa ngôi trường ngày một đổi thay. Cùng với sự tận tâm của 02 phó hiệu trưởng là thầy Tạ Trường Giang và thầy Nguyễn Minh Tỉnh, sự đổi mới của đội ngũ giáo viên, nhân viên và sự trưởng thành của học sinh. Giờ đây, ngôi trường như thật sự được bước sang một trang mới với những bước tiến vững chắc hơn nhiều. Mái trường đẹp hơn, trở nên khang trang, cao rộng, xanh và thoáng mát. Trường có hơn 1600 học sinh, 39 lớp với 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên, là một trong những trường lớn nhất tỉnh về quy mô; số lượng học sinh của trường không ngừng gia tăng qua từng năm.

Tuy trường còn nhiều khó khăn, nhưng với sự cố gắng của tập thể sư phạm nhà trường, trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Đội ngũ giáo viên đã có sự trưởng thành trong chuyên môn, tất cả đều đạt chuẩn đào tạo, nhiều giáo viên giỏi các cấp. Học sinh lớp 9 thi tuyển sinh lớp 10 luôn đứng tốp đầu của tỉnh, số học sinh đỗ đại học, cao đẳng nhiều, thi học sinh giỏi các cấp luôn vượt chỉ tiêu. Bên cạnh việc dạy chữ, việc dạy người được coi trọng; trường được khen xanh, sạch đẹp, an toàn điển hình của tỉnh, Từ kết quả trên, Trường THPT Gành Hào nhiều năm đạt tập thể lao động xuất sắc, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua tốp đầu của tỉnh. Và giờ đây, ngày 03 tháng 10 năm 2020, ngày đặc biệt quan trọng, đánh dấu một mốc son sáng chói, ngày tập thể Trường THPT Gành Hào vinh dự đón nhận bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.  

       Có được kết quả như ngày hôm nay, đó là sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường, sự chia sẻ, động viên và chung tay của các cấp, mạnh thường quân, cựu học sinh, sự đồng hành của cha mẹ học sinh cùng nhà trường trên chặng đường phát triển. Nhà trường cũng rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của các vị, để Trường THPT Gành Hào không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

       Để tiếp tục thực hiện tốt phương châm hành động:“Đoàn kết – tâm huyết – phát triển”, nhà trường xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 nhằm hoàn thành sứ mệnh Là trường có chất lượng giáo dục tốt, cảnh quan đẹp, chất keo gắn bó”, “xây dựng Trường THPT Gành Hào trở thành đơn vị tốp đầu của tỉnh Bạc Liêu”.

       Với quyết tâm trên, chắc chắn rằng Trường THPT Gành Hào sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, là niềm tin của các thế hệ học sinh, của người dân xứ biển, của chính quyền địa phương, góp phần xây dựng huyện Đông Hải là huyện trọng điểm về kinh tế biển, thị xã trong tương lai không xa.

 

                                                                        TIỂU BAN TUYÊN TRUYỀN

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 28
Tháng 07 : 29
Năm 2022 : 12.208