Tháng tri ân

TRI ÂN

Tháng 7 năm nào nhân dân cả nước đều hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, để tưởng nhớ, tri ân những người đã ngã xuống vì bình yên Tổ quốc. Đây cũng là truyền thống quý báu "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, nhằm giáo dục thế hệ sau đời đời ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng không ngại hi sinh thân mình vì Tố quốc, sống có trách nhiệm hơn, gìn giữ những giá trị tốt đẹp và phát triển nước nhà sánh vai với cường quốc năm châu. 

Những ngày cuối tháng 7, cả nước lại cúi đầu tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Uống nước nhớ nguồn, đó là đạo lí tốt đẹp của dân tộc, và chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước.

Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả của tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng bị đe doạ; của cải, ruộng nương làng mạc bị xâm chiếm thì lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi để đổi lại những ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đó là những dòng chữ bằng vàng khắc sâu vào lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

 

 

Ảnh: Thắp nến tri ân nghĩa trang liệt sĩ (Nguồn : internet)

Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam. Vì tấc đất quê hương xứ sở, vì nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những con người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã để lại phía sau hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường… sẵn sàng lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đất nước đã hòa bình, chiến tranh đã lùi xa nhưng hàng ngày hàng giờ các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong vẫn nhăm nhe chia cắt đất nước, những loại tội phạm nguy hiểm vẫn chực chờ cơ hội, thiên tai lũ lụt, dịch bệnh vẫn hoành hành. Ngày 27/7 không chỉ là ngày chúng ta ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, những thương binh đã anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc, đây cũng là dịp để chúng ta có thể giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, và cần phải làm cho thế hệ trẻ hiểu được công ơn to lớn của những anh hùng liệt sĩ, những thương binh cựu chiến binh. Xin được gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đấu vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay.

Nguyễn Xuân Bút - Giáo viên Trường THPT Gành Hào

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 23
Tháng 06 : 1.490
Năm 2022 : 12.158