Diễn văn Lễ kỷ niệm thành lập trường và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

DIỄN VĂN

 Lễ kỷ niệm thành lập trường (35 năm cấp THCS, 15 năm cấp THPT) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

 

Kính thưa:

          - Ông Võ Thanh Giang, Phó Giám đốc thường trực SGDKHCN Bạc Liêu;

          - Ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bạc Liêu;

          - Ông Huỳnh Văn Thẳng, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Đông Hải;

          - Ông Nguyễn Trọng Hán, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải;

          - Thưa lãnh đạo các trường, cựu CB, GV, NV, cựu HS của trường;

          - Thưa các vị CMHS, các vị mạnh thường quân, doanh nghiệp;

          - Thưa quý thầy cô giáo, học sinh thân mến !

 

Năm 2020 là một năm đặc biệt của nhân loại và của ngành giáo dục nước nhà, phải trải qua thời khắc khó khăn của mình do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chưa từng có trong lịch sử, kết thúc năm học đến tháng 7 và lớp 12 đến tháng 8. Nhưng trên hết dân tộc ta, thầy trò ta, vẫn hiên ngang tiến về phía trước, được cả thế giới ngưỡng mộ. Có lẽ năm 2020 sẽ là năm khó phai trong ký ức mỗi người.

Khi cả nước khống chế được dịch đợt 2 là lúc cả nước khai giảng năm học mới. Trong không khí vui mừng của tiết trời mùa thu, nhân kỷ niệm thành lập trường (35 năm cấp THCS, 15 năm cấp THPT), đơn vị vinh dự được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trong niềm hân hoan, phấn khởi của ngày hội hôm nay, thầy, trò chúng tôi rất vinh dự và xúc động được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo các cấp, các trường, các thế hệ CB, GV, NV, học sinh, CMHS, các vị mạnh thường quân, các doanh nghiệp. Thay mặt cho 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1629 học sinh của trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các vị lãnh đạo, các vị khách quý đã mang đến cho thầy trò chúng tôi nguồn động viên, khích lệ to lớn, một món quà tinh thần vô cùng quý giá trong ngày lễ trọng đại này.(vỗ tay)

Kính thưa quý vị đại biểu! kính thưa quý thầy cô, các em học sinh !

Nhìn lại một chặng đường phát triển mới thấy hết những thăng trầm cùng với những hào hùng mà ngôi trường này đã trải qua. Được nâng cấp từ trường cấp I Gành Hào vào năm 1985 do thầy Lâm Hồng Trên làm Hiệu trưởng, đặt tại khu vực I thị trấn Gành Hào, là ngôi trường PTCS đầu tiên đóng trên địa bàn Đông Hải. Với  số phòng học là 5, số lớp 11 (trong đó có 2 lớp 6, 9 lớp cấp I), số cán bộ giáo viên được 15 người. Vì thiếu phòng học nên giáo viên phải dạy học cả 3 ca (sáng, trưa và chiều). Toàn bộ các phòng học đều thuộc loại tạm thời, cột bằng cây mắm, vách lá dừa tạm bợ, bàn ghế ít, thiếu thốn mọi mặt về cơ sở vật chất.

Đến năm 1986, thầy Nguyễn Văn Tuất được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, hiệu phó là thầy Nguyễn Đức Ba, số phòng học của trường không tăng, số lớp tăng lên là 13, số lượng giáo viên cũng được tăng lên, phần đông là giáo viên từ miền Bắc tăng cường vào Nam công tác. Lúc này cơ sở vật chất của trường vẫn vậy, vách lá, tạm bợ.

Năm 1992, do nhu cầu tách cấp học, thành lập trường cấp 2: Trường PTCS Gành Hào, hiệu trưởng vẫn là thầy Nguyễn Văn Tuất, với số phòng học là 3, số lớp là 7, số giáo viên là 8. Thành lập được một năm, đến năm 1993, trường chuyển địa điểm về khu vực III (ấp 3), là vị trí hiện tại của trường THPT Gành Hào ngày nay. Từ đó, trường PTCS Gành Hào bước sang một giai đoạn mới, trở thành ngôi trường cấp 2 duy nhất trên địa bàn thị trấn Gành Hào. Những năm đầu mới thành lập, trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi mặt về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, nhưng nhờ vượt khó mà trường duy trì và tiến lên.

Để đến năm 2005, từ một ngôi trường THCS đủ sức vươn mình bước một bước tiến dài trở thành ngôi trường THPT có 2 cấp học, mang tên Trường THPT Gành Hào. Trường được thành lập theo Quyết định số 858/QĐ-UB ngày 13/11/2005 của UBND Tỉnh Bạc Liêu trên cơ sở phát triển của trường THCS Gành Hào. Thầy giáo Lưu Thanh Tòng làm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng là thầy Lê Hồng Chuyên và thầy Nguyễn Văn Tuất, đều là những giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lí, đã đem đến cho trường nhiều khởi sắc.

 Đến năm 2007, thầy trò trường THPT Gành Hào chào đón thầy Dương Trường Sơn, một giáo viên dạy toán có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như trong quản lí. Trường từng bước thay đổi về diện mạo, nâng dần về chất lượng, số lượng lớp học, đội ngũ giáo viên cũng ngày một tăng lên và vững vàng hơn về chuyên môn, nghiệp vụ.

Đến năm 2013, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu điều động thầy Nguyễn Quốc Thái về làm Hiệu trưởng. Bằng tâm huyết của một người con trở về quê hương Đông Hải, cùng với sự tận tâm của 02 Phó Hiệu trưởng là thầy Tạ Trường Giang và thầy Nguyễn Minh Tỉnh, đặt biệt là sự tâm huyết, đổi mới, vươn lên, cùng chung tay của đội ngũ giáo viên, nhân viên và sự trưởng thành của học sinh, sự hỗ trợ có hiệu quả của các cấp, CMHS, mạnh thường quân đã đưa ngôi trường ngày một phát triển.

Đầu năm học 2019-2020, nhà trường tiến hành các công tác tự đánh giá, tháng 03/2020 Trường THPT Gành Hào làm tờ trình về việc đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia. Tháng 4/2020 Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu tiến hành đánh giá ngoài với các kết luận đạt 5 tiêu chuẩn ở mức 2 theo Thông tư số 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 16 tháng 6 năm 2020 Sở GDKHCN Bạc Liêu ban hành Quyết định số 1204/SGDKHCN công nhận trường đạt đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2; được UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Quyết định số 1032/QĐ-UBND ngày 01 tháng 7 năm 2020 về việc công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.  

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển. Giờ đây, ngôi trường như thật sự được bước sang một trang mới với những bước tiến vững chắc hơn nhiều. Mái trường đẹp hơn, trở nên khang trang, cao rộng, xanh và thoáng mát. Trường có 1629 học sinh, 39 lớp với 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên, là một trong những trường lớn nhất tỉnh về quy mô; số lượng học sinh của trường không ngừng gia tăng qua từng năm.

Tuy trường còn nhiều khó khăn, nhưng với sự cố gắng của tập thể sư phạm nhà trường, trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Đội ngũ giáo viên đã có sự trưởng thành trong chuyên môn, tất cả đều đạt chuẩn đào tạo, nhiều giáo viên giỏi các cấp. Học sinh lớp 9 thi tuyển sinh lớp 10 luôn đứng tốp đầu của tỉnh, số học sinh đỗ đại học, cao đẳng nhiều, trong đó có nhiều em đỗ Đại học tốp đầu như Đại học y, bách khoa, công an, quân đội, giáo viên với số điểm cao, … thi học sinh giỏi các cấp luôn vượt chỉ tiêu. Bên cạnh việc dạy chữ, việc dạy người được coi trọng; trường được khen xanh, sạch đẹp, an toàn điển hình. Từ kết quả trên, Trường THPT Gành Hào nhiều năm đạt tập thể lao động xuất sắc, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua tốp đầu của tỉnh.

Có được kết quả như ngày hôm nay, đó là sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường, sự chia sẽ, động viên và chung tay của các cấp, mạnh thường quân, cựu học sinh, sự đồng hành của cha mẹ học sinh cùng nhà trường trên chặng đường phát triển. Nhà trường cũng rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của các vị, để Trường THPT Gành Hào không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

Lễ kỷ niệm thành lập trường (35 năm cấp THCS, 15 năm cấp THPT) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia là một hoạt động chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khơi dậy và phát huy lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã, đang học ngôi trường này. Từ đó thêm yêu trường, ra sức thi đua, đoàn kết một lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm học mới và những năm tiếp theo.

          Là cơ hội vàng để đồng nghiệp cùng sát cánh bên nhau, là ngày hội của cả thầy và trò; là dịp để kết nối, hội ngộ, giao lưu các thế hệ thầy, trò đã từng công tác và học tập tại trường với biết bao những kỷ niệm ngọt bùi khó quên, cũng là dịp kết nối mọi người lại với nhau, để chúng ta cùng nhau chung tay đưa trường ngày một vươn mình ra biển lớn; củng cố niềm tin và tình cảm của lãnh đạo, Nhân dân địa phương đối với nhà trường.

       Để tiếp tục thực hiện tốt phương châm hành động:“Đoàn kết – tâm huyết – phát triển”, nhà trường xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 nhằm hoàn thành sứ mệnh 3C của mình Là trường có chất lượng giáo dục tốt, cảnh quan đẹp, chất keo gắn bó”, “xây dựng Trường THPT Gành Hào trở thành đơn vị tốp đầu của tỉnh Bạc Liêu”.

       Với quyết tâm trên, chắc chắn rằng Trường THPT Gành Hào sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, là niềm tin của các thế hệ học sinh, của người dân phố biển, của chính quyền địa phương, góp phần xây dựng huyện Đông Hải là huyện trọng điểm về kinh tế biển, thị xã trong tương lai không xa.

Chúc tất cả chúng ta thật nhiều sức khỏe, luôn ngập tràn năng lượng, một ngày có thật nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc, mọi việc đều hanh thông.

Tôi tin rằng buổi lễ này sẽ mãi mãi in đậm trong tâm trí của mỗi chúng ta.

          Xin trân trọng cảm ơn !

                                                                 HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                         NGUYỄN QUỐC THÁI

                       

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 23
Tháng 06 : 1.490
Năm 2022 : 12.158